Ngành sắt và kẽm buộc trước sự tấn công củaTrung Quốc

Ngành thép trước sự tấn công của thép Nga và Trung Quốc

Những hiệp định thương mại tự do song phương, đa phương với nhiều quốc gia, vùng lãnh thổ, nhất là Trung Quốc và Nga đang khiến ngành sản xuất thép và kẽm buộc trong nước hoang mang “cầu cứu” khắp nơi với điệp khúc “phá sản”, “đóng cửa”.

Thép giá rẻ Trung Quốc tràn vào Việt Nam

Trong thời kì hội nhập hiện nay, Việt Nam đã và đang tham gia kí kết các Hiệp định thương mại tự do song phương, đa phương với nhiều quốc gia, vùng lãnh thổ. Khi tham gia Hiệp định, các quốc gia sẽ có những cam kết về lộ trình giảm thuế nhập khẩu, tiến tới xóa bỏ gần như toàn bộ hàng rào thuế quan. Một trong những thỏa thuận mà Việt Nam đã tham gia kí kết và thực hiện là Hiệp định Hợp tác kinh tế toàn diện giữa Hiệp hội các quốc gia Đông Nam Á và Trung Quốc (ACFTA). Trong báo cáo đánh giá tác động của ACFTA dài 12 trang gửi Văn phòng Chính phủ, Bộ Công Thương, Bộ Tài chính đầu tháng 8-2014, Hiệp hội thép Việt Nam (VSA) đã phân tích rất kĩ “mối nguy” này. Bởi lẽ, theo số liệu của năm 2013, Trung Quốc là nước chiếm gần một nửa sản lượng thép trên thế giới. Trung Quốc cũng chính là nước xuất khẩu mặt hàng thép sang các nước nhiều nhất.

Không riêng gì ngành thép của Việt Nam, những vât liệu như kẽm buộc xuất xứ từ Trung Quốc cũng đang nhen nhẻn vào Việt Nam với giá rẻ mà chất lượng nhiều lúc còn thua cả sản phẩm được sản xuất trong nước. Việt Nam là một nước đang phát triển nên nhu cầu sản xuất thép và kẽm buộc cung không đủ cầu trong những năm gần đây. Với sản phẩm kẽm buộc từ Trung Quốc tràn vào Việt Nam làm cho các doanh nghiệp trong nước sản xuất cầm chừng, một vài doanh nghiệp đóng cửa làm tăng chi phí trên sản phẩm.