Thị trường kẽm buộc Việt Nam: cạnh tranh gay gắt

Thị trường kẽm buộc Việt Nam: cạnh tranh gây gắt

​Tồn kho cao, giá nguyên liệu đầu vào tăng mạnh cùng với đó là sức ép cạnh tranh về giá bán và hàng ngoại nhập lấn át cũng như một số chính sách tháo gỡ khó khăn cho thị trường chưa phát huy tác dụng đang khiến các DN ngành kẽm buộc trong nước khó càng thêm khó.

thi-truong-thep-viet-nam

Khó cả trong lẫn ngoài

Theo số liệu của Bộ Xây dựng, trong tháng 9 lượng kẽm buộc xây dựng của các DN  Việt Nam. Sức ép đang đè nạng lên vai DN sản xuất và kinh doanh kẽm buộc trong nước bởi giá cả đầu vào đều có xu hương tăng nhẹ như: Phôi, phế, HRC, quặng sắt… cùng với đó là sức ép giá điện tăng, hàng ngoại nhập tràn về. Trong khi giá bán lại không có gì thay đổi, khiến các DN ngành kẽm buộc phải sản xuất cầm chừng, tồn kho đang vượt mức cho phép, thậm chí một số DN trong nước đã phải ngừng hoạt động.

Trong khi những khó khăn trên chưa có cách nào giải quyết thì các DN kẽm trong nước tiếp tục phải khốn đốn với kẽm nhập khẩu. Theo số liệu của Tổng cục Hải quan Việt Nam, tính đến ngày 31-8, tổng lượng kẽm buộc và nguyên liệu sản xuất kẽm NK vào Việt Nam. .. Điều đáng nói, ngoài những sản phẩm kẽm buộc trong nước sản xuất được và đang thiếu thì việc NK là bình thường, nhưng NK cả những sản phẩm kẽm đang dư thừa, đặc biệt là kẽm buộc xây dựng thì rất vô lý.

Bên cạnh đó, ngành kẽm buộc Việt Nam còn đang phải đối mặt với hàng loạt thách thức do một số nước châu Mỹ, châu Âu đang áp dụng thuế chống phá giá với kẽm buộc XK của Việt Nam. Nhiều nước còn ban hành thủ tục rườm rà, kéo dài thời gian nhằm hạn chế NK với mục tiêu bảo hộ các DN nội địa. Chính những điều này đang đẩy các DN kẽm vào tình trạng "sống dở, chết dở" như hiện nay.